Bưởi da xanh

          Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%.

          So với các giống bưởi khác thì bưởi da xanh có phần nổi trội hơn hẳn về chất lượng và hương vị. Một quả bưởi da xanh khi chín sẽ có màu xanh căng bóng. Chỉ cần bứt phần cuống đi là mùi thơm đã tỏa ra thơm ngát không gian phòng. Khi ăn bạn sẽ bị loại bưởi này làm cho mê mẩn bởi vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi cho đến cuống họng. Múi màu hồng óng ả, giòn tan trong miệng  đặc biệt không có hạt khiến ăn một lần là nhớ mãi.

         Không những thơm ngon mà bưởi da xanh còn có nhiều  giá trị về dinh dưỡng cũng như y học.

         100g ruột bưởi có chứa 59calo năng lượng. Thành phần  vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất khác như Ca, Fe, đều có lợi cho sức khỏe con người. Hàng ngày ăn 2 múi bưởi da xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh tăng tuần hoàn máu trong cơ thể giúp bạn khỏe mạnh hơn.

        Biết được giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị y học của loại bưởi này mà người Bến Tre sử dụng bưởi da xanh hầu như không bỏ một bộ phận gì.

Hiện nay, diện tích Bưởi da xanh được trồng ở Công ty TNHH MTV Bò Sữa Tp Hồ Chí Minh khoảng 60ha và đã đạt chứng nhận VietGAP 40ha, trong đó:

 Trại Đồng Tiến 3, XN Cây trồng Phú Mỹ: 20ha trồng năm 2014, đang cho trái năm thứ 2 (đạt chứng nhận VietGAP)

 Trại Đồng Tiến 4, NT Phạm Văn Cội: 15,54ha trồng năm 2015, đang cho quả bói, (đạt chứng nhận VietGAP)

 Và Trại bưởi An Phú:20ha mới trồng vào tháng 10/2018, dự kiến thu vào năm 2022.

       Trái bưởi da xanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 7-8 tháng, tùy theo tuổi cây, tình trạng sinh trưởng.... Trái đạt độ già thu hoạch thì vỏ quả có màu xanh nhạt, bóng và túi tinh dầu phát triển nhiều và rõ. Thịt quả có màu hồng đỏ, con tép bóng có nhiều nước. Độ brix của bưởi tại thời điểm thu hoạch là 10,6-11,5%.

    

        Giống bưởi này đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày.

Ngọc Sang tổng hợp nguồn internet 

Sản phẩm khác
Thu hoạch Thanh nhãn

09-08

2021
Qua quá trình trồng thử nghiệm 1,2ha Thanh nhãn tại trại Đồng Tiến 3, Xí nghiệp Cây trồng Phú Mỹ đã cho thu...
Xuống giống 20ha mít Thái

15-06

2021
Xuống giống 20ha mít Thái
Chuẩn bị cho mùa vụ thu hoạch Chuối Cavendish

10-04

2020
Ngành trồng trọt của Công ty Bò Sữa ngoài cây thức ăn cho gia súc còn trồng các loại cây ăn trái như: bưởi, ổi, chuối,...
GIỐNG CÂY TRỒNG

16-09

2019
Xí nghiệp cây trồng Phú Mỹ là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Bò sữa TP HCM. Xí nghiệp chuyên kinh doanh giống...
Cỏ thức ăn gia súc

10-10

2018
Diện tích: 420 ha, gồm các loại cỏ cắt và chăn thả.
Zalo