Công tác phát triển giống bò, dê tại Công ty

             Để chăn nuôi phát triển bền vững, con giống và thức ăn có vai trò quyết định, trong đó giống là yếu tố tiền đề thúc đẩy và tác động đến chăn nuôi thành công. Công ty TNHH MTV Bò sữa Tp.HCM là đơn vị hàng đầu trong nhiều năm qua đã và đang được Nhà nước giao nuôi dưỡng và phát triển, cung cấp con giống cho cả nước.

Từ thuở ban đầu với 76 con bò sữa chuyển về từ Trại bò Cầu Tre của Ấn Độ năm 1978, đơn vị đã phát triển dần lên đàn bò trên dưới 600 con cái nền lai Sind năm 2001 và tổng đàn hiện nay trên 2.000 con. Sự tăng đàn này là nhờ thực hiện thành công mục tiêu của chương trình phát triển bò sữa giai đoạn 2002-2005 của UBNDTP và Sở Nông nghiệp & PTNT. Năm 2002-2003 Công ty Bò Sữa đã nhập từ Bang Queensland, Úc, về 990 con bò sữa. Sau đó, nhập 1.006 con bò giống thịt Brahman và Droughtmaster (2004) cùng với 1.145 con dê giống Boer (2004-2005) nhằm tạo chuyển biến trong đàn gia súc thịt chất lượng cao và cung cấp con giống cho Tp.HCM và các tỉnh thành trong cả nước. Qua thời gian thuần dưỡng, số gia súc trên đã thích nghi và phát triển tốt tại điều kiện Việt Nam.

 Trong những năm qua công ty đã bán con giống bò thịt, giống bò sữa và dê giống đến nhiều điạ phương trên cả nước như: Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Trung tâm Moncada, Hà Tây, Thái Bình, Bình Thuận, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Long Xuyên, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lộc Ninh, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, cả xuất khẩu sang Lào, Campuchia và luôn giữ uy tín về chất lượng con giống bán ra, đạt độ tin cậy cao đối với bà con và các đơn vị chăn nuôi.

 

Hiện nay Công ty đang có những giống bò và dê sau tham gia thị trường:

1. Sind

2. Brahman

3. Droughtmaster

4. SindBrahman

5. Holstein Friesian

6. F1Angus (Angus-Brahman)

7. F1BBB (Blanc Blue Belge-Braman hoặc Blanc Blue Belge-Droughtmaster)

8. F1Kobe

9. Boer thuần

10. Lai Boer

11. Bách Thảo

12. Các giống dê lai hướng sữa

 

 

 

 

* Đối với bò Sữa:

Con giống bò sữa được nhân ra từ các dòng tinh Holstein Fresian cao sản của các nước Israel, Canada, Mỹ, Úc. Để đáp ứng đủ nhu cầu con giống và kế hoạch tăng nhanh đàn, Công ty thực hiện phối tinh phân biệt giới tính cho đàn bò sữa từ tháng 6 năm 2011. Kết quả sau 02 năm, cho tỷ lệ bê cái sinh ra trên 92%. Với thành công ban đầu, sau khi phân tích thấy được hiệu quả mà tinh giới tinh đem lại so với tinh thường, công ty đã thực hiện đại trà phối tinh giới tinh trên đàn bò sữa. Đồng thời, công ty đã triển khai và vận động phục vụ phối tinh phân biệt giới tính cho đàn bò sữa của bà con chăn nuôi.

 

* Đối với bò thịt:

Dùng tinh các giống bò thịt nổi tiếng trên thế giới như Limousine, Charolais, BBB, Angus, Wagyu (Kobe) gieo cho con cái nền bò thịt sẵn có là bò lai Sind, Brahman và  Droughtmaster thuần, nhằm tạo ra con lai có phẩm chất thịt ngon, tỷ lệ thịt cao, tăng trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bệnh tật, thích nghi với điều kiện Việt Nam.

           

* Đối với dê Boer:

            Với định hướng thuần hóa, đàn dê Boer hiện nay đang được thị trường ưa chuộng về phẩm chất con giống và thịt.

            Nhằm cải tạo và nâng cao tầm vóc đàn Boer, tránh đồng huyết, Công ty tiếp tục nhập một số dê đực giống Boer từ Úc để nhân đàn hiện có.

 

            Là đơn vị chăn nuôi nhiều năm liền được công nhận là Cơ sở An toàn dịch và đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015, Công ty cung cấp những con giống gia súc chất lượng cao, lý lịch rõ ràng, an toàn dịch bệnh, thích hợp với điều kiện chăn nuôi của Việt Nam cho mọi thành phần người nuôi, góp phần hoàn thành chủ trương phát triển chăn nuôi của nhà nước đề ra.

Bài, ảnh: Ánh Tuyết

Sản phẩm khác
Bò kiêm dụng

22-05

2019
Là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi thuần với bò cái vàng Việt Nam. Là giống bò kiêm dụng sữa thịt, là con giống...
Bò thử nghiệm Angus

22-05

2019
Bò Angus (tên đầy đủ là Aberdeen Angus) là một giống bò thịt có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Bắc Xcốt-len. Đây là...
Bò thử nghiệm 3B

22-05

2019
- Tên gọi chính thức là Bleu Blanc Belge hoặc Belgian Blue Breed. - Bò 3B là giống bò có nguồn gốc ở Bỉ, được lai tạo để...
Giống bò Brahman

10-10

2018
Nguồn gốc : Brahman có nguồn gốc từ bò Bos Indicus (Ấn Độ)
Giống bò Droughtmaster

10-10

2018
- Bò Droughtmaster (DRM), có nghĩa là Bậc thầy về chịu hạn. Bò được lai tạo ở ÚC, có 50% máu bò giống ShortHorn (Anh) và...
Giống bò sữa 1

10-10

2018
Công ty đã bắt đầu chăn nuôi bò sữa từ năm 1977, trên nền tảng đàn bò sữa tiếp nhận từ Cầu Tre, TPHCM. Bò sữa HF...
Zalo