PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY BƯỞI DA XANH VÀO MÙA MƯA

Tất cả các loại cây trồng nói chung và cây bưởi da xanh nói riêng. Tỷ lệ cây bị bệnh vào mùa mưa thường xuất hiện và phát nhanh hơn vào mùa khô. Chủ yếu gặp 2 dạng bệnh là vàng lá thối rễ và nứt thân xì mủ.

1/ Bệnh vàng lá thối rễ:

Thường gặp ở những vườn bưởi tơ và bưởi đang cho trái bị bệnh vàng lá. Thời tiết không thuận lợi khi trời mưa kéo dài và thoát nước không kịp thời, nhất là mưa vào ban đêm là một trong những nguyên nhân gây ra  vàng lá thối rễ.

Ngoài ra, có thể do bón phân chuồng chưa qua xử lý, hay vùng đất trồng thấp, bị ngập nước thường xuyên. Triệu chứng là lá bưởi chuyển sang màu vàng,  lá dày lên, nhìn cây bưởi có vẻ buồn buồn, kiểm tra dưới gốc có 1 số rễ bị đen,... Nếu kéo dài toàn bộ lá trên cây sẽ vàng rụng đi, cây còi cọc, không phát triển… Trị bệnh: xử lý tưới Agri Fos 400 gốc theo hàm lượng 8 lít/phi 1.600 lít nước (tỷ lệ 5%). Ngoài ra, phun bổ sung phân bón lá có chứa trung vi lượng và chất điều hoà sinh trưởng Cytokinin để tăng sức đề kháng cho cây bưởi, cũng như tăng khả năng hấp thụ và trao đổi chất như: Super Combi, Chelax …

Thuốc phòng trừ bệnh Agrifos 400

 

2/ Rệp kim (Unaspis citri, Comstock (Hemiptera) gây bệnh nứt thân, xì mủ:

Thường xuất hiện ở những vườn rợp tán, ẩm thấp. Sẽ xuất hiện một loại rệp kim màu trắng nhỏ bám quanh gốc, thân cành, lâu ngày dần hút dinh dưỡng, gây nứt thân. Nấm bệnh sẽ theo vết thương xâm nhập vào gây xì mủ. Rệp kim chích hút nhựa trên thân, 

cành ở các cây già. Rệp kim có thể thấy cả trên lá, trái, nếu mật số quá dày đặc.

 

Phòng, trị sâu bệnh: Thăm đồng là yếu tố quan trọng trước khi quyết định dùng thuốc trừ sâu. Nếu rệp ít có thể dùng bàn chải cạo sạch, sau đó khoảng một tuần có thể làm lại lần nữa. Quét vôi cũng góp phần ngăn ngừa sự phát triển của loại rệp này.

Nếu rệp quá nhiều phải dùng thuốc trừ sâu, có thể tham khảo các thuốc dưới dây:

+ Thuốc gốc lưu huỳnh Sulox 80WP.

+ Phun dầu khoáng SK Enspray 99EC hay dung dịch tẩy rửa (xà phòng) do rệp được phủ lớp sáp bảo vệ, phun dầu khoáng hay dung dịch tẩy rửa sẽ làm tan lớp sáp, cơ thể rệp bị mất nước và chết. Có thể phun luân phiên dầu khoáng/xà phòng với thuốc gốc lưu huỳnh Sulox 80WP.

+ Hoặc có thể phun thuốc Movento trị rệp, nên pha chung với dầu khoáng SK Enspray 99EC (50 ml/25 lít). Chú ý do rệp kim đóng nhiều lớp chồng lên nhau, có thể 7 - 8 lớp, nên cần phun nhiều lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày, để diệt rệp kim nằm bên dưới.

Rệp kim trên cây bưởi
Dầu khoáng SK EnSpray 99EC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Ngọc Sang

Zalo